Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe
Tin tức

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Đăng: 10/07/2019 bởi Nguyễn Minh.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng cùng sự năng động mạnh mẽ thì việc các bạn trẻ có ý định tự mình bỏ vốn kinh doanh là điều không hề xa lạ. Trong đó đặc biệt là kinh doanh đồ uống, kinh doanh cafe lợi nhuận cao được rất nhiều người lựa chọn. Vậy các bước để lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả, mang lại lợi nhuận tối đa bạn đã biết cách chưa?

I. 10 bước lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

1. Lên ý tưởng kế hoạch kinh doanh cafe

Xác định loại hình quán cafe: quán cafe công sở, cafe sách, cafe mèo, cafe nhạc sống, nhạc acoustic… có rất nhiều những loại hình quán cafe để chọn lựa, hãy dựa theo sở thích, khả năng về kinh nghiệm và tài chính… của mình để lựa chọn thật kỹ.

2. Định hướng kế hoạch kinh doanh cafe

Để có được một bản kế hoạch kinh doanh cafe hoàn chỉnh thì đầu tiên anh/chị cần phải xác định được định hướng kinh doanh của quán cafe:

 • Quy mô của quán cafe: những vấn đề như sức chứa, diện tích quán, tiện ích dịch vụ đi kèm phục vụ tối đa là bao nhiêu người… cũng cần được lập kế hoạch kinh doanh quán cafe cũng cần xác định rõ
 • Chỉ tiêu doanh số: đây cũng là vấn đề cần có trong bản kế hoạch kinh doanh cafe, dự định bao lâu hồi vốn, có thể chịu được thua lỗ trong bao nhiêu tháng đầu, doanh thu một tháng cần đạt được là bao nhiêu…

3. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe về tài chính

Khi bắt đầu muốn kinh doanh quán cafe, có lẽ câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, bao gồm những chi phí nào, phát sinh khoảng bao nhiêu….để từ đó bạn cần chuẩn bị tài chính để bắt đầu kinh doanh. Cùng tham khảo các loại chi phí sau nhé:

 • Xác định tổng số vốn đầu tư
 • Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe
 • Chi phí mua nguyên liệu
 • Chi phí tiền sửa chữa
 • Chi phí thuê nhân viên
 • Chi phí setup cửa hàng…

Tất cả những chi phí trên đều cần phải lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê rõ ràng chi tiết. Trong trường hợp đây là số tiền đóng góp vốn của nhiều người, lúc này hãy cố gắng nêu rõ và thỏa thuận thỏa đáng về vai trò của từng cổ đông trong quán. Đồng thời cũng đừng quên có thêm phần kế hoạch dự phòng trường hợp quán cafe chưa có lãi, hay bị lỗ trong những tháng đầu.

4.  Xác định vị trí của quán cafe

Với loại hình và quy mô đã được chọn ở bước 1, hãy khoanh vùng khu vực có thể đặt vị trí quán cafe và tìm kiếm vị trí thích hợp, bên cạnh đó hãy lên thiết kế sơ bộ cho mặt bằng quán.

5. Lên kế hoạch kinh doanh cafe chi tiết lựa chọn thực đơn hiệu quả

 • Lên menu thực đơn phù hợp với đối tượng và mô hình mà bạn đã chọn
 • Đa dạng hóa thực đơn nếu có thể
 • Cần có kế hoạch đổi mới, cập nhật và nắm bắt xu hướng thị trường đồ uống.

6. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe về phân tích thị trường

Kết quả hình ảnh cho kinh doanh coffee

Phân tích chi tiết và kỹ càng thị trường và khách hàng là cách tốt nhất để có thể lập kế hoạch kinh doanh quán café của riêng bạn một cách khả thi.

 • Tìm hiểu về thị hiếu của khách hàng, của dân cư trong vùng, mức thu nhập trung bình, xu hướng tiêu dùng… sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, từ đó sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp về giá thành, khẩu vị đồ uống và các dịch vụ đi kèm như tổ chức tiệc sinh nhật, trang trí theo yêu cầu, cho thuê gặp mặt hội nhóm…
 • Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh là những quán kinh doanh đồ uống, quán cafe… xung quanh về giá cả, thời gian mở cửa, điểm mạnh, điểm yếu để có những định hướng cần thiết.

7. Lên menu đồ uống và tìm nhà cung cấp

Dựa vào đặc điểm khách hàng và mô hình quán cafe bạn lựa chọn từ đó lên menu đồ uống sao cho hợp lý. Ngoài ra bạn hãy định khoảng giá đồ uống là bao nhiêu, menu phải đảm bảo có sự khác biệt và phong phú

Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê tìm các nhà cung cấp nguyên liệu cho cửa hàng đảm bao nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon và phong phú

8. Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê về quảng cáo, tiếp thị

Bạn muốn cửa hàng của mình hoạt động tốt thì cần có kế hoạch quảng cáo cho quán của mình. Hãy lên kế hoạch kinh doanh cafe chi tiết về quảng cáo trên mạng xã hội, hoặc báo mạng, báo giấy nếu bạn có nhiều kinh phí. Có thể dùng các biện pháp khuyến mại, miễn phí… khai trương để thu hút khách hàng.

9. Quản lý điều hành quán cafe

Đây cũng là phần quan trọng trong việc lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê, giúp quán hoạt động tốt mà không gặp trục trặc. Những điều cần lưu ý là các quy định chung của quán, quy định với nhân viên, cách thức đào tạo, lịch làm việc, mức lương, các mức khen thưởng… đều cần chi tiết và rõ ràng.

10. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi mở quán cafe

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Những loại thuế phải nộp: thuế môn bài, thuế giá trị gia tắng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguồn: Javis

CÔNG TY TNHH MADG

20 Yết Kiêu, Thuận Hòa, Huế

Điện thoại: 0935 303 366 – 0905 854 988

Viết bình luận của bạn:
%}