𝑵𝑮𝑼̛𝑶̛̀𝑰 𝑼𝑶̂́𝑵𝑮 𝑪𝑨̀ 𝑷𝑯𝑬̂ 𝑪𝑶́ 𝑻𝑼𝑶̂̉𝑰 𝑻𝑯𝑶̣ 𝑪𝑨𝑶 𝑯𝑶̛𝑵 𝑵𝑯𝑼̛̃𝑵𝑮 𝑵𝑮𝑼̛𝑶̛̀𝑰 𝑲𝑯𝑶̂𝑵𝑮 𝑼𝑶̂́𝑵𝑮
Tin tức

𝑵𝑮𝑼̛𝑶̛̀𝑰 𝑼𝑶̂́𝑵𝑮 𝑪𝑨̀ 𝑷𝑯𝑬̂ 𝑪𝑶́ 𝑻𝑼𝑶̂̉𝑰 𝑻𝑯𝑶̣ 𝑪𝑨𝑶 𝑯𝑶̛𝑵 𝑵𝑯𝑼̛̃𝑵𝑮 𝑵𝑮𝑼̛𝑶̛̀𝑰 𝑲𝑯𝑶̂𝑵𝑮 𝑼𝑶̂́𝑵𝑮

Đăng: 07/11/2022 bởi Nguyễn Nhật.

Nghiên cứu kéo dài 7 năm này đã chỉ ra rằng, việc uống cà phê với liều lượng hợp lý và đúng cách có thể giúp tăng tuổi thọ cho con người.

Theo nghiên cứu của Annal of Internal Medicine, thói quen uống cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn so với việc không uống cà phê.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Y Khoa Nam ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã xem xét dữ liệu về thói quen uống cà phê cũng như theo dõi sức khỏe của hơn 171.000 cư dân tại Anh. Những người này có sức khỏe tốt, không có vấn đề liên quan đến tim mạch và ung thư. Nghiên cứu được diễn ra trong vòng 7 năm.

Kết quả chỉ ra rằng, những người thường xuyên uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% so với những người không uống cà phê. Trong khi đó, những người uống từ 1 -4 tách cà phê có đường (ngọt nhẹ) mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 29 đến 31% trong quá trình nghiên cứu.

Người uống cà phê có tuổi thọ cao hơn những người không uống - Ảnh 1.

(Ảnh: Cleveland Clinic)

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải uống cà phê có đường mới là tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu của Christina Wee - phó giáo sư y khoa tại Đại học Harvard, việc sử dụng đường trong cà phê của những người tham gia nghiên cứu ít hơn nhiều so với lượng chất tạo ngọt thường có trong cà phê pha chế hoặc đồ uống cà phê đóng lon sẵn.

Khi nghiên cứu sâu rộng về cà phê và thành phần chính của nó - caffein, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng chất này không chỉ an toàn ở mức độ vừa phải mà còn tốt cho sức khỏe. Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống cà phê sống lâu hơn vì họ ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiểu đường hoặc ung thư.

Caffein cũng giúp làm tăng sự tập trung, có lợi cho sức khỏe não bộ, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Loại đồ uống này cũng có tác dụng một phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và tự tử.

Người uống cà phê có tuổi thọ cao hơn những người không uống - Ảnh 2.

(Ảnh: Adobe Stock)

Tuy vậy, bạn không nên dung nạp quá nhiều caffein. Theo Mayo Clinic, liều lượng trên 400mg caffein (khoảng 4-5 tách cà phê) có thể gây ra các tác dụng phụ như lo lắng, bồn chồn, nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi. Trong trường hợp cực đoan, caffein đậm đặc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khi bạn dung nạp khoảng 1.200mg (tức là khoảng hơn 12 tách cà phê một ngày). Việc sử dụng quá liều lượng caffein có thể gây ra tử vong.

Còn đối với những người uống cà phê bình thường, kể cả khi bạn uống khoảng 5 tách cà phê trong suốt một ngày, thói quen này cũng không gây ra bất kì tác dụng phụ nào quá lớn. Ngoài caffein, cà phê còn chứa một số hợp chất khác có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của bạn, bao gồm poluphenol. Đây là chất có thể giảm viêm, cải thiện vi khuẩn đường ruột, tăng cường trao đổi chất và điều hòa lượng đường trong máu.

Nguồn : Cafebiz.vn

 
Viết bình luận của bạn:
%}